3. Chuẩn bị đón nhận đầu tư công nghệ cao
Các nhà đầu tư nước ngoài thường bày tỏ quan ngại về mặt bằng kỹ năng mềm chung của lực lượng lao động Việt Nam, bao gồm khả năng làm việc theo nhóm và giao tiếp hiệu quả, song các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thì lại chủ yếu xem xét đến các kỹ năng cứng.
Thành phố đã đào tạo được bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT trên đầu người trong những năm qua? Có bao nhiêu chương trình đại học về khoa học vật liệu, CNTT, tính toán lượng tử hoặc kỹ thuật sinh học? Đây là những câu hỏi đặt ra khi mà TP. Hồ Chí Minh đang rất cần lực lượng lao động có kỹ năng đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ.
Việc bồi dưỡng lực lượng lao động tay nghề cao đòi hỏi phải có sự góp mặt của các trường đại học hàng đầu, cũng như những cách khác để đào tạo và nâng cao kỹ năng của đội ngũ nhân tài hiện có. Bên cạnh đó, cần xem xét tạo ra môi trường đô thị có khả năng thu hút và giữ chân lao động tri thức. Các môi trường điển hình mà TP. Hồ Chí Minh có thể xem xét kiến tạo bao gồm kết hợp giữa môi trường nhân tạo (như đường phố, công sở, v.v.) với môi trường tự nhiên (công viên, rừng, v.v.), và một đô thị sôi động với các hoạt động ngoài trời và đời sống văn hóa phong phú.
Ngoài khía cạnh đầu tư về vốn con người, các công ty công nghệ nước ngoài còn mong muốn được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Họ không sản xuất "tài sản hữu hình" như áo sơ mi hay linh kiện xe hơi, mà là "tài sản vô hình" như mã máy tính, ứng dụng điện thoại, hoặc công nghệ mới để sản xuất năng lượng sạch. Các nhà đầu tư công nghệ cần một khuôn khổ ổn định và có thể dự đoán nhằm đảm bảo với họ rằng quyền sở hữu của họ với các tài sản vô hình được bảo hộ. TP. Hồ Chí Minh nên thực thi nghiêm túc tất cả các quy định hiện hành về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và cho các công ty công nghệ thấy rằng tài sản quan trọng của họ được bảo vệ.
TP. Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào ngành công nghệ. Điển hình là nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất thế giới (xét theo diện tích) của Intel được đặt tại TP. Hồ Chí Minh và gần đây đã nhận được khoản đầu tư thêm 475 triệu đô la Mỹ. Thành phố cũng đang trở thành trung tâm thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp về lập trình máy tính. Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phải đẩy sự năng động này lên một tầm cao mới.
Tiến sĩ Burkhard Schrage là Chủ nhiệm bộ môn cấp cao tại Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT. Ông phụ trách các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Cấp quản lý), Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và Cử nhân Kinh doanh (Quản trị).
Bài: Tiến sĩ Burkhard Schrage