Cẩm nang hướng dẫn con: Góc nhìn dành cho Cha mẹ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những góc nhìn và một số lời khuyên mà cha mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn con một cách hiệu quả trong giai đoạn chuyển giao từ bậc trung học lên đại học.

Khi con chuyển từ bậc trung học lên đại học, cha mẹ và gia đình thường nhận thấy sự thay đổi trong vai trò của mình với con, từ việc theo sát các hoạt động học tập của con hàng ngày, chuyển thành những cố vấn chuyên sâu về kĩ năng và đời sống. Sự thay đổi này đòi hỏi sự tập trung vào giá trị và nhu cầu của con, cho phép cha mẹ hướng dẫn con trong quá trình con chinh phục hành trình đại học của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những góc nhìn và một số lời khuyên mà cha mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn con một cách hiệu quả trong giai đoạn chuyển giao.

Quan sát và lắng nghe

Việc trở thành một người cố vấn bắt đầu bằng việc quan sát kỹ lưỡng và lắng nghe tích cực. Hãy chú ý đến trải nghiệm, thử thách và khát vọng của con bạn. Bằng cách hiểu được quan điểm và suy nghĩ của con, bạn có thể đưa ra những hướng dẫn phù hợp và hữu ích hơn.

Tạo không gian tự chủ và tự lập

Hướng dẫn con có mục đích đòi hỏi sự cân bằng giữa việc cung cấp hướng dẫn và cho phép con tự quyết định và làm chủ bản thân. Hãy khuyến khích con khám phá sở thích của bản thân, học hỏi từ những sai lầm và trân trọng sự tự lập để phát triển cá nhân. Điều này không chỉ giúp con phát triển kỹ năng tự quản lý, mà còn xây dựng sự tự tin và khả năng đối mặt với những thách thức trong tương lai.

Nhận diện điểm mạnh và chấp nhận thử thách

Công nhận và khích lệ những điểm mạnh và tài năng của con là rất quan trọng. Đồng thời, cha mẹ cần nhận ra và thấu hiểu những thách thức mà con đang đối mặt. Hãy thể hiện sự đồng cảm và đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng để giúp con vượt qua khó khăn.

students walking on campus

Cung cấp hỗ trợ tinh thần và duy trì sự kết nối

Cuộc sống đại học có thể đầy thách thức và có nhiều yêu cầu cao, đòi hỏi sinh viên phải thích nghi và phát triển nhiều kỹ năng mới. Hãy duy trì sự kết nối thường xuyên bằng cách trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với con. Hãy quan tâm đến sức khỏe tinh thần của con và luôn là người cổ vũ, khích lệ con trong mọi tình huống. Hãy luôn nhớ rằng sự động viên của cha mẹ sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ giúp con vượt qua khó khăn và tiến về phía trước.

Khuyến khích giải quyết vấn đề độc lập

Dạy con bạn kỹ năng giải quyết vấn đề là một phần quan trọng của việc hướng dẫn. Thay vì đưa ra tất cả các câu trả lời, hãy hướng dẫn con cách tự mình tìm kiếm giải pháp. Khuyến khích con truy cập các trang thông tin của trường, liên hệ với thầy/cô và sử dụng các nền tảng trực tuyến để tìm kiếm thông tin và sự hỗ trợ. Hãy nhớ rằng việc làm một người cố vấn đòi hỏi sự kiên nhẫn, hiểu biết và khả năng thích ứng.

Tại RMIT Việt Nam, chúng tôi nhận thức rõ vai trò của cha mẹ và gia đình trong việc hỗ trợ sinh viên. Khi cha mẹ và gia đình tham gia một cách lành mạnh và tích cực cùng với sự hỗ trợ của trường, sinh viên sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho công việc và cuộc sống sau này.