Cùng con định hướng cuộc sống sinh viên bậc Đại học

Bài viết này nêu bật bốn khía cạnh thay đổi chính mà các tân sinh viên có thể trải qua, từ đó cung cấp một số gợi ý hữu ích để cha mẹ và gia đình tham khảo trong quá trình hỗ trợ con.

Chuyển tiếp từ trung học lên đại học là một cột mốc quan trọng đối với sinh viên. Hành trình này không chỉ là một bước tiến tới giáo dục bậc cao hơn, mà còn là giai đoạn chuẩn bị cho công việc và cuộc sống tương lai. Bài viết này nêu bật bốn khía cạnh thay đổi chính mà các tân sinh viên có thể trải qua, từ đó cung cấp một số gơi ý hữu ích để cha mẹ và gia đình tham khảo trong quá trình hỗ trợ con.

Phương pháp học tập

Đại học RMIT xây dựng môi trường học tập chủ động, nơi sinh viên tự quản lý việc đăng ký khóa học, tham gia lớp học, ghi chép bài giảng và thời hạn nộp bài. Bên cạnh đó, một đặc trưng khi học tập tại RMIT là các hoạt động học tập tương tác, các bài đánh giá sát thực tế và các khóa học tích hợp với thực tiễn công việc. Điều này khuyến khích sinh viên làm việc hiệu quả, kể cả khi làm bài cá nhân hay bài tập nhóm, sinh viên đều có thể tự tin thể hiện ý kiến của mình, sẵn sàng cho môi trường làm việc trong tương lai.

Quản lý thời gian

Sinh viên đại học tại RMIT tự quản lý thời khóa biểu của mình. Với ba học kỳ mỗi năm, sinh viên có thể chọn học từ 1 đến 3 môn (tương đương từ 12-36 tín chỉ) mỗi học kỳ.

Một số sinh viên ưu tiên hoàn thành chương trình học sớm bằng cách đăng ký nhiều môn học trong mỗi học kỳ, trong khi những sinh viên khác lựa chọn việc cân bằng các hoạt động ngoại khóa và công việc bán thời gian với việc học, dẫn đến lịch học thư thả hơn. Khi tham dự tuần lễ định hướng cũng như các buổi giới thiệu chương trình do các khoa tổ chức, sinh viên sẽ hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của ngành học hơn, từ đó giúp bản thân lập kế hoạch học tập tốt hơn.

Môi trường sống

Một vài sinh viên RMIT sẽ có trải nghiệm sống xa nhà. Đây là một trải nghiệm quý giá, nhưng cũng đầy thử thách khi các con học cách quản lý cuộc sống độc lập của mình.

Sống xa gia đình để tham gia học tập trong môi trường đại học là một trải nghiệm đặc biệt với những thử thách nhất định mà một số sinh viên có thể trải qua. Với những thay đổi trong môi trường sống, sinh viên sẽ cần rèn luyện cách quản lý cuộc sống độc lập của chính bản thân.

Bên cạnh dịch vụ hỗ trợ học tập, RMIT hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường sau giờ học để hỗ trợ sinh viên cả về thể chất và tinh thần. Chính vì thế, cơ sở vật chất tại trường được chú trọng trang bị đầy đủ các trang thiết bị cho các hoạt động giải trí và dịch vụ tham vấn giúp sinh viên thích nghi và vượt qua các thử thách cá nhân, hoặc liên quan đến việc học.

Các mối quan hệ xã hội

RMIT mang đến cho sinh viên cơ hội kết nối với các mối quan hệ chất lượng thông qua các hoạt động xã hội, sinh hoạt câu lạc bộ và chương trình cố vấn. Sinh viên được tham gia vào cộng đồng đa dạng, giúp xây dựng các mối quan hệ chất lượng cao. Ngoài ra, cấu trúc lớp học linh hoạt và việc thực hiện các tập nhóm cũng mở ra cơ hội tương tác giữa sinh viên với bạn bè từ các ngành học khác nhau, làm giàu thêm về kinh nghiệm và kiến thức.

Thấu hiểu những thay đổi có thể diễn ra đồng thời đối với sinh viên, sự chuẩn bị và đồng hành của phụ huynh và gia đình với sinh viên là điều quan trọng giúp sinh viên thêm tự tin trong hành trình mới này.

three people talking

Dưới đây là hai gợi ý dành cho quý phụ huynh với tân sinh viên.

Gợi ý 1 - Cha mẹ nên trao đổi và đưa ra những mục tiêu phù hợp với con

Do những thay đổi trong môi trường học tập và sinh sống, con bạn có thể gặp khó khăn về tâm lý. Thay vì so sánh con với người khác, hãy cố gắng lắng nghe và đem lại những hỗ trợ về mặt tinh thần. Động viên và chia sẻ với con ngay từ các học kì đầu tiên khi mục tiêu và kết quả học tập của con có thể chưa đạt như mong đợi.

"Deadlines" hoặc hoàn thành bài tập trước kỳ hạn là trải nghiệm phổ biến đối với sinh viên RMIT, con bạn có thể ở lại muộn sau giờ học để học nhóm, hoặc tham gia các hoạt động câu lạc bộ. Mặc dù sinh viên có thể dành ít thời gian hơn bên cha mẹ, nhưng cha mẹ hãy nhớ rằng, trải nghiệm này là cơ hội tuyệt vời để các con học kỹ năng quản lý thời gian, ưu tiên tiến độ công việc và quản lý dưới áp lực, góp phần chuẩn bị cho sự độc lập trong tương lai sau này.

Gợi ý 2 - Cha mẹ nên giữ kết nối với RMIT và nắm rõ các thông tin và hỗ trợ của nhà trường dành cho sinh viên

Cha mẹ và gia đình có thể hỗ trợ sinh viên vượt qua một số thử thách bằng cách hướng dẫn các con tìm đến các dịch vụ hỗ trợ của trường. Thông tin về các dịch vụ hỗ trợ của RMIT có thể được tìm thấy tại đây. Khi con chia sẻ rằng bài tập "quá khó", hãy khuyến khích con sử dụng các nguồn tài nguyên có sẵn. Trải nghiệp học tập của sinh viên sẽ thật sự ý nghĩa khi chính sinh viên biết cách vượt khó và đạt tới mục tiêu của bản thân.

Hành trình chuyển tiếp vào bậc đại học luôn có nhiều điều mới lạ và thú vị đón chờ sinh viên. Hãy để con có không gian bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình, để trải nghiệm cuộc sống sinh viên một cách trọn vẹn nhất. Trên hành trình này, RMIT và gia đình có thể hợp tác cùng nhau để cung cấp cho sinh viên những điều kiện và cơ hội tốt nhất, giúp con khám phá cuộc sống độc lập và đạt được mục tiêu cá nhân của mình.