Tương lai đầy hứng khởi cho ngành ẩm thực và du lịch Việt đang vẫy gọi

Tương lai đầy hứng khởi cho ngành ẩm thực và du lịch Việt đang vẫy gọi

Ngày 7/8 vừa qua, sinh viên Đại học RMIT đã tổ chức buổi đối thoại đặc biệt với sự tham gia của Peter Cường Franklin, đầu bếp đạt sao Michelin duy nhất tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Peter là đầu bếp và người sáng lập của một số nhà hàng danh tiếng, trong đó có Anan Saigon. Gần đây, Anan Saigon đã đạt được một thành tựu đáng nhớ, trở thành nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại TP. Hồ Chí Minh đạt một sao Michelin trong Cẩm nang ẩm thực Michelin Việt Nam 2023.

Vị bếp trưởng đã ghé thăm cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT và chia sẻ kinh nghiệm quý báu về ngành kinh doanh ẩm thực, cũng như hành trình khởi nghiệp với sinh viên trường.

Michelin-chef-Peter-Cuong-Franklin-at-RMIT-video-recap.jpg

Ông Peter cho biết: “Hành trình từ một người tị nạn Việt Nam dấn thân vào nhiều lĩnh vực khác nhau cho đến một đầu bếp như hiện nay đã dạy cho tôi về sức mạnh của sự thích nghi và nhanh nhẹn học hỏi. Trong thế giới hiện đại này, chúng ta cần những người biết tư duy, biết giải quyết vấn đề và sáng tạo, chứ không chỉ những người rập khuôn làm theo công thức”.

“Cho dù trong gian bếp hay ở bất kỳ lĩnh vực nào khác, có suy nghĩ cởi mở và khả năng biến thách thức thành cơ hội để vươn lên là rất quan trọng. Hằng ngày, chúng tôi không ngừng tìm cách biến những điều bình thường thành phi thường, nêm nếm một chút hương vị đặc biệt vào tất cả mọi thứ”, ông nhấn mạnh.

Rút ra từ kinh nghiệm bản thân với tư cách là đầu bếp đạt sao Michelin, ông còn đưa ra cách nhìn đáng chú ý về chủ đề này: “Để tạo ra các món ăn đạt chuẩn sao Michelin, đầu bếp cần phải tự trải nghiệm và hiểu bản chất của fine dining – bữa tiệc của các giác quan”.

“Ẩm thực Việt Nam vẫn đang không ngừng phát triển và đã đến lúc cho thế giới thấy chúng ta không chỉ có các món ăn đường phố vốn dĩ đã rất nổi tiếng mà còn có tầng ẩm thực thứ hai - ẩm thực cao cấp. Hai khía cạnh này có thể cùng tồn tại, bổ trợ lẫn nhau trong ngành du lịch, khách sạn”.

Bếp trưởng Peter Cường Franklin tại sự kiện được tổ chức bởi sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn, Đại học RMIT. Bếp trưởng Peter Cường Franklin tại sự kiện được tổ chức bởi sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn, Đại học RMIT.

Ông Peter giải thích: “Cùng với sự xuất hiện của Michelin tại Việt Nam, một thế hệ đầu bếp tài năng Việt mới đang nổi lên, sẵn sàng chấp nhận thách thức. Tương tự như sự phát triển ẩm thực của Singapore và Thái Lan, chúng ta đã sẵn sàng cho một hành trình thú vị khi thị trường phát triển và thêm nhiều tài năng tỏa sáng trong trải nghiệm ẩm thực cao cấp tại Việt Nam.

“Khởi đầu này đem đến một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành kinh doanh ẩm thực và du lịch, khách sạn tại Việt Nam".

Bếp trưởng và người sáng lập của Anan Saigon còn chỉ ra rằng: “Chúng ta cần thấu hiểu thị trường Việt Nam và bối cảnh toàn cầu. Và đây chính là nơi RMIT và sinh viên trường thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong việc kết nối và phát triển những điều đó, nhằm tạo ra một ngành du lịch, khách sạn thật sự năng động”.

Những chia sẻ của Peter dấy lên cảm hứng trong cộng đồng sinh viên RMIT muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực. Những chia sẻ của Peter dấy lên cảm hứng trong cộng đồng sinh viên RMIT muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

Buổi đối thoại thể hiện cam kết vững chắc của Đại học RMIT trong việc cung cấp những trải nghiệm học tập đẳng cấp thế giới với tư cách là đại học quốc tế hàng đầu Việt Nam. Khoảng 90 sinh viên đã tham gia buổi trò chuyện và rút ra cho mình nhiều bài học từ đầu bếp được Michelin công nhận.

Xiong Chang, sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn, Đại học RMIT, đồng thời là người dẫn chương trình của sự kiện, chia sẻ: “Tôi nghĩ điều truyền cảm hứng lớn nhất trong phần chia sẻ của ông Peter là không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ của bạn. Dù bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, tất cả những kinh nghiệm trước đây chắc chắn sẽ góp phần xây dựng và hỗ trợ mức độ thành công của bạn”.

Tiến sĩ Jackie Ong, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị du lịch và khách sạn, Đại học RMIT Việt Nam, tin tưởng rằng: “Chia sẻ vô cùng quý báu này là lực đẩy, tạo động lực cho những bạn trẻ đam mê ngành du lịch và khách sạn hiện đang học tại RMIT, đặc biệt là những bạn muốn theo đuổi ngành kinh doanh ẩm thực sôi động”.

Bài: Thùy Dung

  • Phim & Video
  • Du lịch & Khách sạn

Tin tức liên quan