Tình yêu bếp núc cùng đam mê truyền bá ẩm thực và văn hoá Việt ra thế giới đã đem đến cho ông danh tiếng toàn cầu với tư cách đầu bếp và chủ nhà hàng đáng kính và nổi tiếng.
Trong bài phát biểu nhận bằng Tiến sĩ Danh dự, ông Luke Nguyễn chia sẻ, theo như ông còn nhớ thì các món ăn luôn có chỗ đứng vô cùng quan trọng trong cuộc đời ông.
“Tôi vô cùng đam mê ẩm thực, lịch sử, con người và văn hoá quanh các món ăn đó”, ông nói. “Tất cả những điều này khiến các món ăn hết sức đặc biệt với tôi”.
Đến khoảng 23 tuổi, Luke Nguyễn mở nhà hàng đầu tiên ở Sydney và trong thập kỷ sau đó, ông tiếp tục mở hàng loạt nhà hàng giành được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có các nhà hàng Úc như Fat Noodle, Asian Noodle Bar tại The Start ở Sydney và The Treasury ở Brisbane.
Mười năm trước, ước mơ của ông lớn dần và vượt khỏi những nhà hàng. Ông muốn chia sẻ đam mê dành cho ẩm thực và văn hoá Việt ra thế giới.
“Tôi muốn tạo ra những chương trình truyền hình nấu ăn và du lịch đích thực về đất nước Việt Nam tươi đẹp”, ông Luke Nguyễn trình bày trong bài phát biểu nhận bằng. “Tôi muốn chia sẻ những món ăn đường phố ngon lành của Việt Nam – những món ăn khơi gợi cảm hứng trong tôi mỗi ngày”.
Kể từ đó đến nay, ông Luke Nguyễn đã quay và sản xuất chín chương trình truyền hình, trong đó có Luke Nguyen’s Vietnam, Luke Nguyen’s Greater Mekong, Luke Nguyen’s France, Luke Nguyen’s UK, and Street Food Asia & Luke Nguyen’s Food Trails, được phát sóng tại 150 quốc gia trên toàn thế giới.
Năm 2011, ông được vinh danh trên bảng vàng ẩm thực của tờ Sydney Morning Herald nhờ những chương trình nấu ăn và du lịch ẩm thực của ông.
Luke Nguyễn còn là tác giả của nhiều sách dạy nấu ăn bán chạy và giành được nhiều giải thưởng. Cuốn sách đầu tay của ông là Secrets of the Red Lantern: Stories and Vietnamese Recipes from the Heart được xuất bản năm 2007, tiếp sau là The Songs of Sapa: Stories and Recipes from Vietnam, Indochine: Baguettes and Banh Mi - Finding France in Vietnam, Luke Nguyen’s Greater Mekong: A Culinary Journey from China to Vietnam, The Food of Vietnam; Luke Nguyen’s France, From China to Vietnam, và gần đây nhất là cuốn Street Food Asia được xuất bản năm 2016.
Là đại sứ của tập đoàn du lịch APT (Australian Pacific Touring) – đơn vị từng giành giải thưởng du lịch và tổ chức các chuyến du lịch ẩm thực đến Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Myanmar và Nhật Bản, ông Luke Nghuyễn còn là Đại sứ Ẩm thực cho Vietnam Airlines và Taste of Australia 2019 – chương trình hợp tác giữa Chính phủ Úc và các nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ, nhà hàng và các tổ chức Úc và Việt Nam, những đơn vị tôn vinh ẩm thực, văn hóa và lối sống Úc trên khắp Việt Nam.