Những cơ hội định hình cuộc sống chúng ta như thế nào?

Tiến sĩ Gavin Nicholson, một kỹ sư quân sự, một thanh tra, và cuối cùng là một giảng viên, đã chia sẻ về hành trình khác thường của mình và những bài học thực tế mà thầy mang đến lớp học Thạc sĩ kinh doanh tại RMIT.

Với Tiến sĩ Gavin Nicholson, con đường đến với ngành giáo dục không hề giống những lộ trình truyền thống như nhiều giáo viên khác.

Một tuổi thơ nhiều trắc trở đã khiến thầy Nicholson sớm rời trường lớp để gia nhập quân đội Úc và dành 6 năm làm công việc kỹ sư quân sự. Sau đó, thầy chuyển đổi sang nhiệm vụ cảnh sát thực thi pháp luật, và tiếp đó trở thành thanh tra điều tra tội phạm nghiêm trọng tại New South Wales.

Nhờ vào những thành công khi là thanh tra, Tiến sĩ Nicholson được giao vai trò Điều tra Gian lận và Điều tra viên Nội vụ của Cục Hải Quan và Biên Phòng Úc. Cũng trong giai đoạn này, thầy bắt đầu học MBA. Năm 2013, thầy trở thành giảng viên ngoài biên chế tại Đại học Swinburne và Đại học La Trobe. Năm 2015, hành trình xuyên biên giới đưa thầy đến giảng dạy tại Trung Quốc và Malaysia và cùng lúc đó trở thành Cố vấn kinh doanh và Tập huấn doanh nghiệp ở Đài Loan, Hong Kong và Singapore. Thầy gia nhập RMIT vào năm 2021, phụ trách các môn học Quản lý Nhân sự và Quản trị cho các chương trình Thạc sĩ Kinh doanh tại cả hai cơ sở Hà Nội và Nam Sài Gòn.

Tiến sĩ Nicholson chia sẻ “Tôi không phải một giảng viên thuần túy học thuật. Tôi không chỉ học từ sách vở. Cuộc sống chính là người thầy lớn của tôi, và do đó tôi luôn mang thực tiễn cuộc sống vào lớp học của mình. Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi muốn sinh viên của mình tin rằng họ có thể đạt được những điều mong muốn với sự kiên trì và tự tin.”

Tiến sĩ Gavin Nicholson, giảng viện RMIT Việt Nam Tiến sĩ Gavin Nicholson, giảng viện RMIT Việt Nam

Thầy cũng cho rằng việc chỉ đưa ra ví dụ minh họa cho lý thuyết học thuật thôi thì chưa đủ. Nó cũng như “cố gắng treo một chiếc áo lên bức tường không có móc, cần phải có cái gì đó để neo giữ kiến thức.” Để giải thích những điểm lý thuyết trong bài học, Tiến sĩ Nicholson luôn cố gắng đưa vào đó quan điểm của các quốc gia Châu Á để sinh viên dễ dàng liên tưởng đến cuộc sống và môi trường của bản thân.

Thầy thường nói với sinh viên của mình rằng một chương trình sau đại học chỉ là bước khởi đầu, và điểm GPA “chỉ mang bạn đến trước cửa, chứ chưa chắc giúp bạn đi qua”. “Tôi luôn lấy những trải nghiệm của mình làm ví dụ trong lớp, chia sẻ thẳng thắn những điều mình đã làm đúng và sai, để dựa vào đó, các em có thể so sánh và tự đánh giá bản thân.”

Tiến sĩ Nicholson tự hào về sự thành thật của bản thân và điều đó đến từ mối quan tâm chân thành của thầy dành cho mọi người. “Mỗi người đều có một câu chuyện và hành trình riêng. Và bởi tôi dạy các môn học về lãnh đạo, tôi hiểu rằng lãnh đạo đính thực đến từ việc giúp đỡ người khác trở nên tốt hơn. Bởi đôi khi, chỉ mỗi việc gặp được ai đó thành thực quan tâm đến mình, cuộc đời bạn có thể thay đổi một cách tích cực. Điều đó đã xảy ra với tôi, và tôi muốn tiếp tục mang đến cơ hội cho những người khác.”

Bạn có muốn học tập từ những trải nghiệm thực tế với những giảng viên đầy tâm huyết như Tiến sĩ Nicholson? Cùng tìm hiểu các chương trình Thạc sĩ tại RMIT!