Đam mê phân tích định lượng mở ra sự nghiệp ngành AI

Câu chuyện của Phan Quốc Hưng và chặng đường đặc biệt bạn đã đi qua để chuyển hướng từ kinh tế - tài chính sang AI tại RMIT. Chặng đường là nguồn cảm hứng về sức mạnh của sự quyết tâm, đam mê và khao khát dùng công nghệ để mang đến giải pháp cho những vấn đề thực tiễn.

Trong nhóm học viên khóa đầu tiên sắp tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo, Phan Quốc Hưng không có nền tảng kỹ thuật phần mềm như đa số bạn bè cùng lớp.Tốt nghiệp cử nhân tài chính với đam mê tìm tòi về công nghệ, Hưng đã tự vẽ cho mình một con đường khác biệt để đến với AI. Câu chuyện của Hưng cũng phần nào làm rõ những tiềm năng rộng lớn mà việc học tập liên ngành mang đến cho thế hệ nhân tài trẻ Việt Nam.

“Tôi từ ngành kinh tế và tài chính, vốn không đủ điều kiện để nhập học Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng, tôi đặc biệt hứng thú với giao dịch định lượng và quyết tâm học tập để nắm vững kiến thức thống kê và lập trình và vì thế có được nền tảng cần thiết để theo chương trình.”

Ban đầu, Hưng thấy mình gặp nhiều bất lợi. “Tôi là người ít hiểu biết về kỹ thuật nhất trong lớp và tôi biết con đường học tập phía trước sẽ còn rất gian nan.” Trước đó khi nhập học, Hưng đã tích cực học lập trình, lấy các chứng chỉ về Python và cấu trúc dữ liệu để bổ sung hồ sơ nhập học. “Tôi phải chứng minh với Tiến sĩ Minh Đinh, Chủ nhiệm chương trình, rằng tôi có khả năng học toán.” Và nỗ lực đó không chỉ giúp bạn được nhận vào chương trình mà còn có ảnh hưởng sâu sắc đến công việc sử dụng phương pháp định lượng để phân tích kinh tế vĩ mô và thị trường liên ngân hàng tại HD Bank. Hưng đã có thể sử dụng AI và Học máy (ML) cho dự báo chuỗi thời gian.

Phan Quốc Hưng , học viên MAI Phan Quốc Hưng , học viên MAI

Hưng lựa chọn học tại RMIT với mong muốn tìm kiếm một chương trình cân bằng giữa lý thuyết và ứng dụng thực tế. “Tôi nghiên cứu rất kỹ để tìm ra chương trình Thạc sĩ phù hợp với mình. So với nhiều trường ở Anh và Úc mà tôi tham khảo, RMIT có chương trình học khá thực tế. Bạn có thể thấy rõ điều đó trong những môn học như “Học máy tính toán” của Tiến sĩ Quang Trần.”

Nhờ những hiểu biết liên ngành của mình, Hưng có cơ hội hợp tác cùng Tiến sĩ Quang trong bài nghiên cứu dự báo giá nông sản, cụ thể là giá gạo. Dự án này, từ một bài tập đã phát triển thành bài báo dự kiến công bố Wiley Interdiscripnary Review vào cuối năm, nhấn mạnh tính ứng dụng cao mà chương trình học hướng tới. “Chúng tôi xây dựng một hệ thống nền tảng để dự báo giá. Việt Nam là một nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới nhưng vẫn chưa có giải pháp hiệu quả trong dự báo giá. Và tưởng tượng, giờ đây chúng ta đang xây dựng một hệ thống làm được điều đó - với tôi đây là một cột mốc quan trọng.”

Hưng cũng nói về những trải nghiệm tốt đẹp khi học với Tiến sĩ Nguyễn Hiếu Thảo trong môn “Toán học rời rạc”. Chính trong môn học này mà bạn trải qua khoảnh khắc bất ngờ nhận ra vẻ đẹp của môn toán. “Thầy Thảo có khả năng biến lý thuyết toán học thành những ví dụ thực tế và dễ hiểu. Nhờ đó mà tôi bắt đầu yêu thích môn này!”

Nhìn về tương lai, Hưng cân nhắc nghiêm túc con đường học thuật với chương trình Tiến sĩ là muc tiêu phía trước. Hưng mong muốn có thể đóng góp giải pháp cho việc theo dõi và phân tích kinh tế vĩ mô cũng như quy trình kinh doanh. Nhìn xa hơn, bạn hi vọng những giải pháp AI có thể mang đến thay đổi về kinh tế và chính sách. “Những dự báo đáng tin cậy sẽ là vô cùng cần thiết cho chính sách và định hướng của quốc gia.”

Hưng chia sẻ về hành trình học tập của mình “Từ khi học phổ thông tôi đã biết mình muốn theo ngành tài chính. Bố tôi làm trong lĩnh vực thương mại và chị thì làm công việc tài chính ở nước ngoài. Nhưng càng nghiên cứu sâu về tài chính, tôi càng nhận ra nhu cầu rất lớn trong việc ứng dụng giải pháp máy học và khoa học dữ liệu. Hiện vẫn chưa có nhiều hệ thống đáng tin cậy để dự báo các biến số vĩ mô và thị trường.” Hưng cũng nung nấu ý định trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình có bằng Tiến sĩ, để đáp lại những nỗ lực và hi sinh của bố. “Gia đình tôi trước đây vốn có nhiều khó khăn, cả bố và mẹ đều phải nỗ lực hết sức để kinh doanh và nuôi nấng chúng tôi. Tôi muốn trở thành niềm tự hào của gia đình.”

Chính bạn cũng có thể theo đuổi chuyên môn AI dù không có nền tảng kỹ thuật chính quy. Với đam mê và quyết tâm, bạn có thể học tập bổ sung để tăng thêm cơ hội ứng tuyển vào chương trình Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo tại RMIT. Tìm hiểu thông tin và đăng ký để được tư vấn trực tiếp với chúng tôi!