Tiến sĩ Ferne Edwards là nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu đô thị thuộc Đại học RMIT và hiện đang làm việc tại RMIT châu Âu ở Barcelona.
Bà điều phối công trình của RMIT với tư cách đối tác trong dự án nghiên cứu EdiCitNet: Chiến lược hướng đến tích hợp đô thị Edible City Solutions cho xã hội bền bỉ và thành phố vận hành bền vững ở châu Âu, được sự tài trợ của chương trình nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Horizon 2020 (H2020).
1. Thách thức lớn nhất trong lĩnh vực của bà là gì?
Để đạt được thay đổi liên tục và thật sự, chúng ta cần gạt bỏ cái tôi và sự cạnh tranh để thấu hiểu quan điểm của người khác, hợp tác tương trợ lẫn nhau.
Hợp tác như vậy đòi hỏi phải có tiếng nói và giá trị chung. Nếu chúng ta muốn đạt được thay đổi bền vững, chúng ta cần làm việc cùng nhau.
Chúng ta cần hành động của các nhóm khác nhau nhiều hơn, chứ không chỉ của những cá nhân riêng lẻ (điều này vẫn quan trọng nhưng chưa đủ), những người có thể đồng tình trên giải pháp, để sau đó sẽ hỗ trợ lẫn nhau nhằm kết nối, duy trì và nâng cao động lực để đạt thành những điều này.
Cần có thay đổi ở những điểm tạo ra tác động, như ở chính sách hoặc những thời điểm quan trọng, nhằm phá bỏ và tác động đến những vấn đề có tính hệ thống có thể ngăn cản việc hoàn thành mục tiêu công bình về môi trường và xã hội.
Vậy nên, thay vì mắc kẹt trong tiểu tiết, mọi người cần làm việc cùng nhau và tập trung vào bức tranh toàn cảnh lớn hơn để đạt thành thay đổi lớn về xã hội chính trị
2. Nghiên cứu của bà giúp tạo thay đổi như thế nào?
Tôi chuyên nghiên cứu về thành phố bền vững, hệ thống phân loại thực phẩm và thay đổi xã hội.
Qua nghiên cứu của mình, tôi biết đến nhiều dự án thực phẩm xã hội ở đô thị thú vị và cấp tiến trên khắp thế giới, điều này cho thấy thay đổi như vậy là hoàn toàn khả thi và đang diễn ra theo nhiều cách có thể thực hiện được.
Bằng cách hình tượng hóa những cách làm này, người thực hiện có thể thấy được họ là một phần của hoạt động thúc đẩy đoàn kết rộng hơn, ngoài ra còn cho người khác hy vọng rằng điều này đáng để tham gia.
Dự án thực phẩm xã hội không chỉ cung cấp thực phẩm mà còn cung cấp sức khỏe, mảng xanh đô thị, vượt qua sự cô độc xã hội, và hơn thế nữa.
Bằng cách đem mọi người ở đô thị đến với nhau qua phân loại thực phẩm, chúng ta có thể tạo ra những nhóm hiểu biết nhằm hỗ trợ nhau trong tạo ra thay đổi xã hội theo nhiều cách.
Việc hiện tại của tôi là hỗ trợ thiết lập hệ thống thành phố có thực phẩm ăn được trên toàn cầu nhằm giúp những người khởi xướng có thể học hỏi lẫn nhau.
Chúng tôi muốn đưa hoạt động này đến với mọi người và hiện diện trong cũng như giữa các thành phố, đánh giá những hành động gốc rễ để thay đổi, đồng thời tự vấn xem làm thế nào để tích hợp đổi mới sáng tạo, cộng đồng nông nghiệp đô thị vào chính sách nhằm giúp hành động này có thể tiến lên giai đoạn kế tiếp hòng tạo ra những thành phố xanh hơn, dành cho mọi người trong xã hội và bền bỉ hơn.