Diễn đàn Thành phố thông minh và Bền vững 2024

Công dân Thông minh và Xã hội số - Dẫn dắt tương lai bền vững của Việt Nam

Lãnh đạo, quản trị và chiến lược là những nền tảng quan trọng trong việc xây dựng một thành phố thông minh bền vững. Tuy nhiên, không một thành phố nào có thể thực sự đạt được tính bền vững nếu không có sự tham gia tích cực của các công dân thông minh và một xã hội số phát triển mạnh. Khi Việt Nam bắt đầu hành trình chuyển đổi này, một câu hỏi quan trọng được đặt ra: Làm thế nào để hai yếu tố—công dân thông minh và xã hội số—kết hợp với nhau nhằm thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, đặc biệt trong bối cảnh của một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh?

Vào ngày 22 tháng 11, Trung tâm Thành phố Thông minh và Bền vững của RMIT và Khoa Kinh doanh, phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Thành phố Thông minh và Bền vững 2024. Với chủ đề chính "Công dân Thông minh và Xã hội Số – Dẫn dắt Tương lai Bền vững của Việt Nam," diễn đàn sẽ nghiên cứu vai trò quan trọng của công dân thông minh và xã hội số trong việc nâng cao khả năng quản trị thông minh các thành phố lớn và thúc đẩy một tương lai bền vững.

Kết quả của diễn đàn nhằm đóng góp vào việc thực hiện chương trình quốc gia của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số và thành phố thông minh, bền vững, như được nêu trong các Quyết định 749/QĐ-TTg và 950/QĐ-TTg. Sự kiện này sẽ quy tụ các bên liên quan chính như chính phủ, các nhà quản trị công, các chuyên gia quốc tế, các nhà nghiên cứu để thảo luận về cách công dân được trang bị kỹ năng số và tham gia mạnh mẽ của họ vào các chương trình thành phố thông minh, và cách quản trị một siêu đô thị góp phần định hình sự phát triển thông minh và bền vững trong tương lai của Việt Nam.

Các đề tài thảo luận

Nghiên cứu này sẽ cung cấp tổng quan về phát triển các thành phố thông minh và bền vững ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhấn mạnh xu hướng, thách thức và các khuyến nghị chính sách thông qua các chỉ số thành phố thông minh và các nghiên cứu điển hình.

Xác định các thành tố của một công dân thông minh, làm sao để gắn kết và nâng cao sự tham gia của công dân vào các sáng kiến thành phố thông minh và bền vững.

Định hình các thành phần của xã hội số, vai trò của xã hội số trong chiến lược và mục tiêu phát triển của Việt Nam, và một sốm đề xuất chính sách.

Đề cập đến những thách thức về quản trị trong quá trình phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh giữa bối cảnh đô thị hóa và tăng trưởng nhanh chóng.

Mục tiêu

Nâng cao nhận thức cộng đồng về công dân số và các mục tiêu của một tương lai bền vững.

Tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận giữa các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo công nghệ và công dân.

Trình bày các kết quả nghiên cứu về phát triển đô thị thông minh và bền vững.

Đối tượng tham gia

• Sinh viên RMIT
  • Nhân viên và các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT Việt Nam và Úc
  • Cán bộ chính phủ và nhà hoạch định chính sách
  • Các công ty công nghệ và khởi nghiệp
  • Các tổ chức Phi chính phủ/Phi lợi nhuận trong nước và quốc tế
  • Các tổ chức xã hội

Lý do tham dự

Đối với sinh viên và nhà nghiên cứu:

• Nắm bắt những cập nhật mới nhất về hạ tầng số, sáng kiến thành phố thông minh và quản trị điện tử.
  • Tìm hiểu về chiến lược quốc gia của Việt Nam trong chuyển đổi số và những tác động đến các ngành khác nhau.
  • Kết nối với các quan chức chính phủ, nhà hoạch định chính sách, học giả và đại diện doanh nghiệp hàng đầu.
  • Khám phá các đổi mới tiên tiến và các thực tiễn tốt nhất trong phát triển thành phố thông minh và chuyển đổi số qua các cuộc thảo luận và đối thoại

Đối với các tổ chức:

• Hiểu cách chuyển đổi số có thể tạo ra các lĩnh vực kinh doanh mới, mở ra thị trường mới và tạo cơ hội việc làm.
  • Học các chiến lược để nâng cao khả năng cạnh tranh của tổ chức thông qua chuyển đổi số.
  • Kết nối với các bên liên quan quan trọng, bao gồm quan chức chính phủ, nhà nghiên cứu và đại diện chính phủ.
  • Thúc đẩy các quan hệ đối tác và hợp tác hỗ trợ các sáng kiến chuyển đổi số.

​Đối với chính phủ:

• Tham gia các cuộc đối thoại chính sách và thảo luận ảnh hưởng đến tương lai của chuyển đổi số tại Việt Nam cùng các doanh nghiệp, sinh viên và nhà nghiên cứu.
  • Nắm bắt những thực tiễn và chiến lược tốt nhất trong phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Đối với báo chí:

• Giới thiệu những bước tiến của Việt Nam trong lĩnh vực Bền vững.
  • Làm nổi bật các thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt và tác động của chuyển đổi số.
  • Đưa tin về những đổi mới và thực tiễn tốt nhất trong chuyển đổi số, giới thiệu tiến bộ và thành tựu của Việt Nam.

Đơn vị đồng tổ chức

Các Diễn đàn Thành phố Thông minh và Bền vững đã được tổ chức