Tiến sĩ Ribeiro và niềm đam mê trọn đời dành cho nghiên cứu về văn hóa

Hành trình từ Bồ Đào Nha đến Việt Nam với Tiến sĩ Ribeiro chứa đầy đam mê dành cho văn hóa và du lịch. Chuyên môn sâu sắc của thầy về ảnh hưởng của văn hóa và giải quyết vấn đề dựa trên hiểu biết về văn hóa cũng như trải nghiệm về ngành du lịch tại Việt Nam đã đem đến nhiều bài học thú vị cho lớp học Thạc sĩ RMIT.

Đôi khi phải mất nhiều năm để người ta tìm ra đam mê và năng khiếu. Và điều đó cũng đúng với con đường sự nghiệp của Tiến sĩ Nuno Filipe da Costa Cardoso Dantas Ribeiro. Thầy đến từ Bồ Đào Nha, xuất thân trong gia đình có truyền thống hoạt động trong ngành khách sạn và quân đội. Lớn lên quanh các khách sạn ở miền nam Bồ Đào Nha, Tiến sĩ Ribeiro sớm đã có cơ hội gặp gỡ khách hàng và phụ giúp công việc ở khách sạn.

Khi còn trẻ, Tiến sĩ Ribeiro làm công việc tổ chức các tour du lịch đến Morocco và Tunisia sau một thời gian ngắn học ở trường Luật. Cả hai lĩnh vực này đều không được thầy xem là đam mê để theo đuổi lâu dài. Theo lời khuyên và sự hỗ trợ của bố mình, thầy nộp đơn vào Đại học Lusofona để học chương trình cử nhân Quy hoạch và Phát triển Du lịch, chuyên ngành Nhân học Văn hóa.

Tiến sĩ Nuno Ribeiro Tiến sĩ Nuno Ribeiro

Những khía cạnh văn hóa của chương trình học đã có ảnh hưởng lớn đến Tiến sĩ Ribeiro. Sau đó, thầy tiếp tục theo học Thạc sĩ tại Penn State University ở Mỹ với mong muốn trang bị kiến thức để làm công việc quản lý khách sạn ở châu Âu. Thế nhưng, quá trình theo đuổi con đường học thuật đã giúp thầy nhận ra niềm đam mê trong nghiên cứu. Thầy lại tiếp tục học lên bậc Tiến sĩ ở Penn State và đến University of Regina ở Canada để thực hiện công việc nghiên cứu sau Tiến sĩ. Tại đây, thầy có cơ hội học và làm việc với các dân tộc bản địa Bắc Mỹ.

Khi còn ở Penn State, “Tôi có một cuộc trò chuyện với Giáo sư Arnold, người đã dạy tôi môn học phân tích phương sai, và kể cho ông nghe về lĩnh vực nghiên cứu của mình,” Tiến sĩ Ribeiro nhớ lại, “Ông hỏi tôi có nghĩ rằng mình có thể giải quyết câu hỏi nghiên cứu đó trong suốt cuộc đời hay không. Tôi không bao giờ quên câu hỏi này, bởi vào thời điểm đó tôi cho rằng mình sẽ giải quyết nó trong vòng một năm. Câu hỏi của Giáo sư Arnold đã làm thay đổi cách tôi nhìn nhận về học thuật và cuộc sống.”

Nghiên cứu của Tiến sĩ Ribeiro tập trung vào việc xây dựng mô hình dự đoán hành vi của du khách dựa trên yếu tố văn hóa. Từ nghiên cứu của mình, thầy lại tìm ra nhiều câu hỏi hơn và tiếp tục với những nghiên cứu theo sau. Và cứ thế, quá trình đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời đã dần dần hình thành trong thầy một niềm vui mới mẻ, như cách nói của Richard Feynman, nhà vật lý đoạt giải Nobel, ‘niềm vui của việc khám phá’. Tiến sĩ Ribeiro chia sẻ “Tôi luôn tìm cách tạo ra hứng thú học tập cho sinh viên. Tôi không quá đặt nặng việc tìm ra câu trả lời ‘đúng’, thay vào đó, tôi muốn sinh viên phải tò mò, quan sát và tìm cách giải quyết vấn đề từ những thấu hiểu về văn hóa. Bằng cách đó, các bạn có được nhiều bài học về thế giới xung quanh, và đối với tôi, đó là món quà thực sự của công việc giảng dạy.”

Niềm đam mê lâu dài với văn hóa đã giúp thầy hiểu được cốt lõi của nó. Sau đó thầy trở lại Mỹ và dành bốn năm làm trợ lý giáo sư tại University of Illinois. Và khi tìm kiếm cơ hội cho những thử thách mới, thầy ứng tuyển vào vị trí giảng viên tại RMIT và trở lại Việt Nam. Đó là lần trở lại sau hai thập kỷ bởi trước đó thầy đã có dịp du lịch bụi đến đây để khám phá đất nước và con người Việt Nam.

“Việt Nam đẹp đẽ và có nhiều giá trị sâu sắc theo nhiều cách. Và tôi thấy được guồng phát triển mạnh mẽ của xã hội đang diễn ra tại đây. Những phát triển về kinh tế, xã hội và văn hóa đang hiện diện từng ngày ở Việt Nam, điều này trước đây tôi chỉ biết qua sách vở và giờ có thể tận mắt chứng kiến. Việt Nam có vô số cơ hội, nhưng cũng đòi hỏi các bạn phải xoay chuyển một cách hiệu quả. Đất nước này cũng dạy tôi tính kiên nhẫn, giá trị của cộng đồng và học tập từ cộng đồng.”

Hiện Tiến sĩ Ribeiro đang tham gia nhiều tổ chức thuộc lĩnh vực du lịch và là người ủng hộ nhiệt thành cho du lịch Việt. Thầy đang giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Ngành Du lịch & Khách sạn của Phòng Thương mại Châu Âu, Phó Chủ tịch Ủy ban Du lịch & Khách sạn của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, thành viên của Nhóm Công tác Du lịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), và vẫn hoạt động tích cực trong nhiều hiệp hội chuyên nghiệp khác.

Có lẽ bạn cũng đã từng nhìn thấy Tiến sĩ Ribeiro trên các phương tiện truyền thông khi thầy chia sẻ chuyên môn của mình về du lịch Việt Nam. Thầy đã có mặt ở hơn 800 bài báo, với 52 triệu lượt xem và hàng trăm ngàn lượt chia sẻ trong bốn năm qua. Tài khoản LinkedIn của thầy, ProfessorNoms, cũng có hơn 7,500 lượt theo dõi.

Vẫn nhớ về câu hỏi mà Giáo sư Arnold đã đặt ra cho mình, Tiến sĩ Ribeiro tiếp tục theo đuổi công việc của mình nơi giao thoa giữa văn hóa và du lịch. “Tôi thật may mắn khi đã gặp được nhiều người thầy tốt, và tôi cũng muốn mình sẽ mang đến cho sinh viên tại RMIT sự quan tâm và nguồn cảm hứng như thế. Học tập, giảng dạy, tạo ra ảnh hưởng - đó là hành trình cả đời.”

Theo học Thạc sĩ là một bước ngoặt để bạn thay đổi tư duy về học tập, công việc và cuộc sống. Tìm hiểu thêm những chương trình Thạc sĩ đang giảng dạy tại RMIT!